Hi mọi người,
Mình vừa thi IELTS hôm 5.11 và speaking được 8.5 (mình cũng khá bất ngờ với điểm này @@) nên mình muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm và cảm nhận thực tế sau:
– Mình thấy nhiều bạn chia sẻ là đi thi gặp giám khảo nice, đó là một điều kiện rất thuận lợi để các bạn nói một cách thoải mái hơn. Tuy nhiên mình đi thi gặp ca khó: giám khảo không hề nice (không cười, không gật gù, còn nhìn ra cửa sổ làm mình rất run…), thời gian thi của mình chỉ có tầm 8-10 phút (vì giám khảo hỏi quá nhanh và mình cũng theo nhịp đó trả lời, đến nỗi người ta hẹn mình 15:50 thi mà 15:50 mình đã ra khỏi phòng ^^) nên mình thấy những lo ngại về việc thái độ của giám khảo và thời gian thi ảnh hưởng tới kết quả của các bạn là còn tùy trường hợp nhé, nên đừng quá lo lắng.

– Ngoài 4 tiêu chí trong bảng chấm điểm ra thì 2 bài học lớn mình rút ra trong speaking là “TỰ TIN” và “TỰ NHIÊN”. Dù đã down các topic về, phân loại ra, lúc học thì lo chuẩn bị ý tứ và từ vựng (kiểu gặp topic này thì nói gì nói gì….) nhưng trong lúc thi mình chỉ áp dụng được 10% những gì mình đã chuẩn bị, còn 90% còn lại đều out of control và lúc đó vì vừa run, vừa gặp câu hỏi lạ, vừa bị khớp với giọng của ban giám khảo nên gần như biết gì nói đó, lúc đó nó thuộc về khả năng PHẢN XẠ và sự LINH ĐỘNG. Hơn nữa mình còn gặp phải đề rất “khoai” (theo cảm nhận của mình): part 1 mình được hỏi về view qua cửa sổ nhà bạn, tại sao đọc ebook; part 2 và part 3 thì bị hỏi về music (gặp trúng một đứa không thích nhạc và ít nghe nhạc như mình thì quả là challenge:3), còn gặp những câu mình chưa bao giờ nghĩ tới như: phim mà không có nhạc thì sao, tại sao trên cuộc đời này phải có nhạc….Vậy nên mình nghĩ để có được 2 cái “tự tin” và “tự nhiên” thì các bạn cần luyện tập rất nhiều, mình thường tự ngồi nói và tự record (vì mình gặp khó khăn trong việc tìm người học cùng).

– Mình thi ở BC, giám khảo hỏi rất rất nhanh và khó nghe, mình toàn tâm toàn lực vểnh tai lên để nghe được câu hỏi, nên mình thấy TIẾP THU và PHẢN XẠ cũng rất quan trọng, trong quá trình luyện tập nếu các bạn không có ai nói cùng như mình thì có thể tự luyện rồi nhờ một người khác ngồi đặt câu hỏi để luyện PHẢN XẠ tốt hơn, nếu được người đó feedback thì càng tốt, vì luyện như vậy các bạn sẽ thấy tâm lý nó hoàn toàn khác với tự đọc câu hỏi, tự trả lời. Ngoài ra trước và trong khi ôn thi mình có làm thêm những công việc liên quan đến tiếp xúc với người nước ngoài và dù chỉ là hội thoại bình thường, không hoa mỹ như speaking trong IELTS nhưng mình thấy sự TỰ NHIÊN và PHẢN XẠ sẽ lên hẳn.

– Về tài liệu thì mình cũng có tham khảo sách anh Bách để học những cụm từ hay, nhưng tiếc là đi thi không áp dụng được mấy. Trong quá trình luyện từng topic mình thường rèn cho mình những cách mở bài hay cộng thêm search google những từ và ý mà mình muốn diễn tả. Quan trọng tột bậc vẫn là LUYỆN NÓI, nói càng nhiều càng tốt, khi luyện đến một mức nào đó rồi thì may mắn hay tâm lý phòng thi không còn là rào cản nữa!

– Background của mình là khối A và luôn không hứng thú với những gì mang tính học thuật nên quả thật khi phải thi IELTS mình rất lo sợ, cũng chính vì vậy mà lúc học mình thường tìm ra những gì HỨNG THÚ, những gì mình có thể CẢM được trong mỗi bài học, đó là những cái mình dễ nhớ nhất (vd như những cụm từ hay, những cách nói độc đáo…). Các bạn có thể tham khảo nhiều cách học khác nhau những hãy chọn 1 cái và biến thành “của mình” hoặc tự tạo ra cách học của riêng mình, miễn sao nó hiệu quả là được, đừng cố gắng ÁP ĐẶT hay BẮT ÉP mình nhé, như vậy painful lắm 🙁

Chúc các bạn tìm ra cách học hiệu quả cho riêng mình và thành công với IELTS nhé 😛